Đang gửi...

Một trong các cuốn sách hay nên đọc: Sức mạnh của sự công nhận

05/06/2019

David Novak – tác giả cuốn sách Sức mạnh của sự công nhận (tựa tiếng Anh: O Great One! - được xếp vào các cuốn sách hay nên đọc) luôn băn khoăn về sự sự công nhận. Ông là người đã tuyên bố muốn được gọi là OGO (“O Great One”) – Người tuyệt vời. Nhưng OGO không chỉ là cái tên thân mật mà các thành viên trong gia đình gọi ông, nó còn đại diện cho một điều ông đã thực hành và nỗ lực trong suốt cuộc đời: thể hiện sức mạnh lớn lao của sự công nhận.

“Tại sao con người lại không sử dụng sự công nhận nhiều hơn nữa?”.

Sức mạnh của sự công nhận của David Novak (và đồng tác giả Christa Bourg) nói về sức mạnh lớn lao đó. Nó không được viết theo cấu trúc của một cuốn sách về kinh doanh thông thường, mà dưới dạng một câu chuyện, kể về một người đàn ông có tên là Jeff Johnson – người đã trở thành CEO Happy Face Toys Company. Đây là công ty đang trên đà xuống dốc khi ông mới đặt chân đến. Với ông, công việc này, lĩnh vực kinh doanh này đều còn mới mẻ. Ông lúng túng, không biết làm gì với tình hình tụt dốc của Công ty, cho tới khi nhận được một món quà bất ngờ từ cháu nội mình. Nó đã giúp ông khám phá ra rằng sự công nhận là nhân tố còn thiếu trong công ty này, và đó chính là điều sẽ giúp lật ngược thế cờ cho ông, các nhân viên cũng như cả Công ty Happy Face Toys.

Bằng cách đó, David Novak đã kể thật sống động về trải nghiệm cuộc đời mình, vì ông từng nhận thấy sự công nhận có sức ảnh hưởng như thế nào, và từng chứng kiến mọi chuyện sẽ tồi tệ ra sao khi thiếu sự công nhận trong cuộc đời của mỗi cá nhân, của một nhóm hay thậm chí cả một tổ chức lớn.

Sự công nhận làm cho mọi người cảm thấy vui vẻ

Sự công nhận truyền cảm hứng cho mọi người trở nên tuyệt vời hơn.

Sự công nhận truyền cảm hứng cho mọi người làm những điều tuyệt vời hơn.

Càng có nhiều người làm những điều tuyệt vời hơn, thế giới này sẽ càng trở nên tốt đẹp hơn.

Mọi người thường chỉ nghĩ đến sự công nhận như một cảm giác hài lòng, một công cụ mềm mỏng mà những người kinh doanh nói đến nhằm cố gắng làm cho người lao động cảm thấy hạnh phúc. Nhưng theo tác giả, nếu được sử dụng đúng cách, sự công nhận còn có nhiều tác động hơn thế, và ông thực sự ngạc nhiên khi điều này không được tận dụng trong kinh doanh và cả trong cuộc sống.

“Nếu bạn trao cho mọi người sự công nhận thành quả của họ, nếu bạn thể hiện sự cảm kích và thừa nhận chân thành về những điều đặc biệt mọi người đã làm được, bạn sẽ làm cho những thành quả đó trở nên xứng đáng và hữu hình. Đồng thời, bạn sẽ thúc đẩy tinh thần kết nối của mọi người. Thật vui khi chúng ta nhận được sự công nhận, và sẽ còn tuyệt vời hơn khi chúng ta trao đi sự công nhận”, ông viết trong lời giới thiệu cuốn sách.

Sức mạnh của sự công nhận nên nằm trong ưu tiên các cuốn sách hay nên đọc của bạn, bởi đó là câu chuyện về trải nghiệm cuộc đời của tác giả David, nhưng độc giả không cần phải là lãnh đạo của một công ty lớn mới có thể nhận ra những lợi ích này của sự công nhận. Thông qua câu chuyện này, người đọc sẽ thấy, việc đưa ra sự công nhận hoàn toàn không khó, không đòi hỏi một người phải có kinh nghiệm và cũng chẳng cần có bằng MBA hay một địa vị quyền lực nào.

Theo tác giả David, "Sự công nhận không chỉ được dùng cho người lãnh đạo một nhóm nhỏ hay nhà điều hành của một doanh nghiệp lớn. Nó dành cho tất cả mọi người trong mọi lĩnh vực. Điều quan trọng cần hiểu về sự công nhận là nó tốt cho tất cả mọi người, dù họ là ai, làm nghề gì và đến từ đâu". Có thể nói Sức mạnh của sự công nhận là một trong ccác cuốn sách hay nên đọc dành cho tất cả mọi người. 

Bên ngoài phạm vi cuốn sách, David Novak cho biết ông và các cộng sự còn đang thực hiện sứ mệnh thúc đẩy nhiều người trên thế giới công nhận những người khác hơn, gia tăng mạnh mẽ sự công nhận trên toàn cầu, thông qua việc thành lập website WhosYourOGO.com. Đây là nơi để cộng đồng chia sẻ những câu chuyện về sự tuyệt vời của mỗi cá nhân, nhờ đó truyền cảm hứng để họ hành động bằng cách công nhận và tán dương sự tuyệt vời của tất cả mọi người.